Nếu bạn là người đang làm công việc liên quan đến lĩnh vực in ấn hay nghành công nghệ giấy thì khái niệm GSM là gì chắc hẳn không còn quá xa lạ. Nhưng đối với người tiêu dùng, hay những người mới  vào nghề in ấn, thì bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về GSM là gì. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về khái niệm GSM là gì, T.T.L LABEL sẽ tổng hợp những kiến thức về GSM và chia sẻ đến với bạn dưới bài viết này, cùng tham khảo ngay nhé!

Đơn vị GSM là gì?

GSM là từ viết tắt của cụm từ Grams per square meter có nghĩa là định lượng giấy, số gram trên mỗi mét vuông giấy. Định nghĩa theo cách dễ hiểu hơn thì GSM là đơn vị của định lượng giấy, được tính bằng công thức thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy/ diện tích tấm giấy đó (g/m2). GSM được ứng dụng khá phổ biến trong nghành in ấn và công nghệ giấy với mục đích sử dụng sản xuất và phân chia loại giấy.

Định lượng giấy GSM là gì?

Để giải đáp thắc mắc định lượng gsm là gì?, T.T.L LABEL sẽ nói dễ hiểu như sau: Định lượng giấy GSM được tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 ( đây là diện tích chuẩn để tính GSM giấy). Đặc biệt, với mỗi định lượng giấy khác nhau sẽ tương ứng với độ dày, mỏng của giấy khác nhau.

Trong nghành sản xuất giấy, giấy sẽ được sản xuất theo định lượng GSM. Sau đó, giấy sẽ được phân loại, sắp xếp và thống kê thành bảng định lượng giấy sẵn, giúp cho nhà sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng. Tuy nhiên có một số định lượng giấy đặc biệt thì doanh nghiệp, xưởng sản xuất giấy phải tiến hành cân đo, đong đếm, tính toán chính xác khối lượng  tỉ mỉ chi tiết từng mét vuông giấy theo công thức để cho ra định lượng giấy theo yêu cầu mong muốn của khách hàng.

Và một điều bạn cần biết về định lượng giấy GSM đó là không phải bất kì loại giấy nào có định lượng GSM bằng nhau đều có độ dày bằng nhau. Do khối lượng giấy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như trọng lượng của nguyên liệu dùng để sản xuất giấy có nhiều diện tích cũng như khối lượng, độ dày mỏng khác nhau.

Các tính định lượng giấy

Cách tính định lượng giấy chuẩn nhất hiện nay là tính theo cân nặng của một tờ giấy trên diện tích 1m2 – diện tích chuẩn để tính GSM giấy. Công thức tính định lượng giấy là thương số giữa khối lượng 1 tấm giấy/ diện tích tấm giấy đó (g/m2).

Các loại giấy tính theo định lượng GSM phổ biến

Trong nghành in ấn chỉ cần nhìn vào GSM định lượng giấy thì có thể xác định mục đích sử dụng giấy. Các loại giấy tính theo định lượng GSM phổ biến gồm có:

  • Định lượng giấy từ 35gsm đến 85gsm: Là loại giấy mỏng nhất và thường được ứng dụng để in báo, giấy tập và giấy A4.
  • Định lượng giấy từ 90gsm đến 100gsm: Là loại giấy thường được dùng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng như catalog, giấy tiêu đề,…
  • Định lượng giấy từ 120gsm đến 150gsm: Là loại giấy có định lượng thích hợp dùng để làm poster quảng cáo, in tờ rơi, tờ gấp,… dạng mỏng.
  • Định lượng giấy từ 210gsm đến 300gsm: Với định lượng giây này thường khá giày và cứng. Vì vậy, loại giấy này thường sử dụng để in bìa sách, các loại tờ rơi, vỏ hộp,…
  • Định lượng giấy từ 350gsm đến 400gsm: Là loại giấy thường được ứng dụng để in card visit, thiệp mời cao cấp, in các tờ gấp,…

Trên đây là bài viết T.T.L LABEL cung cấp đến cho bạn đọc những kiến thức về đơn vị GSM là gì và ứng dụng của từng định lượng giấy GSM trong lĩnh vực in ấn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm truyền thống, quảng cáo hay bao bì có thể liên hệ đến T.T.L LABEL – Nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng nhứng sản phẩm chất lượng nhất với thời gian giao hàng chính xác nhất. Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng, vui lòng liên hệ đến T.T.L LABEL qua:

Contact Me on Zalo
0916.326.060