Đối với mỗi ngành hay một lĩnh vực riêng biệt nào đó, đều có những khái niệm, từ viết tắt hay thuật ngữ riêng. Và đối với ngành in cũng vậy, trong ngành có có nhiều thuật ngữ khó về màu sắc, loại mực in, công nghệ in,… Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực này nắm và hiểu rõ được thuật ngữ này thì sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Cùng tìm hiểu các thuật ngữ tiếng anh chuyên nghành in ấn cần phải biết dưới bài viết này nhé!

DPI

DPI hay còn gọi là Dot Per Inch là số lượng điểm chấm trong 1 inch bề mặt được in. Trong ngành in ấn, DPI là đơn vị đo lường rất phổ biến, DPI càng lớn thì lượng mực phủ lên một diện tích bề mặt càng nhiều.

DPI có vai trò quan trọng trong lĩnh vực in ấn cũng như thiết kế. Trên thực tế khi in một tấm hình, máy in sẽ tự động in ra các dấu chấm nhỏ và giữa các dấu chấm nhỏ này là khoảng cách. Và lượng mật độ các dấu chấm và khoảng cách giữa các dấu chấm sẽ phụ thuộc vào chất lượng máy in. Một số đặc điểm của độ phân giải DPI đó là độ phân giải DPI sẽ quyết định 100% độ sắc nét của hình ảnh và DPI càng lớn thì chất lượng sản phẩm in ra càng sắc nét.

Overprint

Overprint là quá trình in mà mực in sẽ chồng lên nhau. Quá trình in này thường được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt như màu sắc và độ bóng cho sản phẩm. Tuy nhiên, quá trình in này đôi khi cũng xảy ra một số lỗi ngoài ý muốn như khi in có 2 màu trộn vào nhau.

Mono và Duotone Color 

Nhiều người thường lầm tưởng về Mono và Doutone Color, bởi chúng khá giống nhau nhưng thực chất chúng lại khác nhau về thành phần. Kỹ thuật in này thường được sử dụng để tạo nên cảm giác cổ điển và nghệ thuật cho sản phẩm sau in. Về Doutone là hình ảnh được in bằng nhiều loại mực khác nhau, sản phẩm sau in có thể tạo ra hình ảnh có thang độ xám đẹp, độc đáo và ấn tượng. Về in Mono có quá trình in tương tự như in Doutone, điểm khác nhau của 2 kỹ thuật in này là in Mono không bao gồm việc sử dụng mực đen.

CMYK

CMYK là cụm từ viết tắt trong hệ màu được sử dụng rất phổ biến trong in ấn, đặc biệt là in offset. Bộ màu CMYK bao gồm các màu C – Cyan (màu lục lam); M – Magenta (màu đỏ tươi); Y – Yellow (màu vàng); K – Black (màu đen).

Pantone Colour 

Pantone Colour hay còn gọi là bảng màu Pantone là hệ thống quy chuẩn màu sắc trên toàn thế giới. Hệ thống quy chuẩn màu sắc này được xác định theo số lượng và chúng giúp mọi người duy trì chất lượng in phù hợp nhất trên nhiều các phương tiện khác nhau.

RIP

RIP là bộ xử lý hình ảnh raster, được sử dụng phổ biến trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp. Nhờ có bộ xử lý hình ảnh raster RIP giúp biến bất kì một files hình ảnh, văn bản hay vector thành một files với độ phân giải cao hỗ trợ thiết bị in có thể đọc và hiểu được.

In Proof

In Proof là bản in mẫu sử dụng để test màu file thiết kế và màu sắc của máy in xem đạt chuẩn đến mức độ nào. Bản in proof thường được sử dụng để giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm sau in, từ đó khách hàng có thể thông qua đó để ký duyệt màu sắc bản in. Lưu ý, tiêu chuẩn in proof là in offset  không phải in trên máy in màu với công nghệ in phun hay in lazer.

Bleed

Bleed hay còn gọi là lề xén là vùng cần in ngoài mép tờ giấy. Bleed giúp máy in xác định được tệp giấy để in và giấy phải được cắt theo kích cỡ phù hợp để màu có thể được tái tạo một cách chuẩn xác nhất. Đối với từng máy in thường có thông số kỹ thuật Bleed không giống nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng nên áp dụng độ tràn màu từ 1/2 inch trở lên.

Mockup

Trong thiết kế và in ấn, Mockup là những tạo dựng, thiết kế sản phẩm lên môi trường thực tế trên máy tính. Mockup giúp mọi người quan sát và hình dung bố cụ, sự hài hòa của sản phẩm ở không gian thực tế như nào. Chúng ta thường thấy các bản mockup khi thiết kế logo, sẽ tiến hành mockup lên một số môi trường quen thuộc, để xem độ phù hợp của logo với sự biến đổi môi trường.

Template

Template là thuật ngữ quá quen thuộc với chúng ta trong đời sống, học tập chứ không chỉ riêng trong lĩnh vực in ấn. Tóm lại, template là thiết kế có sẵn được giới thiệu free hoặc trả phí trên mạng. Khi sử dụng người dùng chỉ cần tải và chỉnh sửa một số nội dung cơ bản để phù hợp với yêu cầu thiết kế của cá nhân.

Một số thuật ngữ in ấn khác cần biết

Bình trang – Là 2 hoặc nhiều trang được thể hiện trong 1 trang in trong file

Bình bản – Là cách sắp xếp các trang in trên một tấm kẽm

Cán bóng (mờ) – Là sử dụng một màng nhựa được cán nhiệt dính vào sản phẩm in tương tự như bìa sách, card visit, bưu thiếp,…. Lớp màng này giúp bảo vệ cũng như tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm

RGB – Là hệ màu của màn hình máy tính và vô tuyến, không phù hợp cho in ấn. RGB là các màu cộng, phối hợp giữa màu red, green và blue light sẽ tạo ra màu trắng nhẹ.

Coated paper – Là giấy in với lớp bề mặt được bao phủ đem đến bề mặt giấy trở nên mịn đều hơn

Colour mode – Là chế độ màu dùng khi thiết lập file có thể là RGB hoặc CMYK, tuy thuộc vào phần mềm mà bạn dùng.

Bản bông – Là cách kí duyệt màu trên tờ in

Crop Marks – Là những ký hiệu màu đen ở những góc của bản bông PDF.

Khổ thành phẩm – Là khổ thành phẩm sau khi cắt xén. Ví dụ khổ thành phẩm của 1 tờ gấp kích thước A5 là 210x297mm.

Bế – Là những đường hằn được tạo trên giấy để tạo hình gập thành hộp.

Trên đây là bài viết T.T.L LABEL tổng hợp các thuật ngữ tiếng Anh chuyên nghành in ấn cần phải biết, hy vọng bài viết trên cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về ngành in ấn. Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm văn phòng, truyền thông, quảng cáo và bao bì, hãy liên hệ ngay đến T.T.L LABEL – Nền tảng thiết kế và in ấn số 1 Việt Nam. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch cùng đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, in ấn. Đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Contact Me on Zalo
0916.326.060