Trong các loại giấy để phục vụ in ấn hiện nay thì giấy couche được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường bởi các tính năng nổi bật như bề mặt phẳng, in sắc nét. Tuy nhiên, khi được hỏi về định nghĩa loại giấy này cũng như phân biệt các loại giấy C300, C200 hay C100 thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, T.T.L LABEL sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về loại vật liệu in ấn này cũng như cách để chọn định lượng giấy couche phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giấy Couche là gì?

Giấy Couche chính là loại giấy được sử dụng trong in ấn thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại giấy này với các ấn phẩm như danh thiếp, card visit, menu, tờ rơi… Giấy couche có tên gọi khác chính là giấy coated art paper có màu trắng, bề mặt tráng phủ bằng cao lanh. Giấy Couche có bề mặt phẳng và bóng mịn. Không những có độ sáng và độ chắn sáng tốt mà loại giấy này còn có khả năng hấp thu mực đồng đều, bám mực rất tốt.

Giấy couche hiện nay được sử dụng rộng rãi bao gồm 2 loại:

  • Giấy couche gloss hay còn được gọi là giấy couche bóng bởi nó có bề mặt láng bóng, khả năng bắt ánh sáng tốt. Loại giấy này thường được dùng nhiều trong máy in offset và dùng mực pigment UV để in ấn. Vì có bề mặt láng bóng nên giấy couche bóng không thể viết lên được.
  • Giấy couche Matt thì lại có bề mặt mịn và mờ. Loại giấy thường được sử dụng để in tạp chí, sách báo… Nhờ có độ mờ nên các sản phẩm in trên giấy này có thể giúp người đọc không bị chói và không mỏi mắt khi nhìn lâu. Tuy nhiên loại giấy này có giá thành khá cao nên được giới hạn khổ giấy và định lượng. Loại giấy này bạn hoàn toàn có thể viết lên bề mặt, in trên mọi loại mực.

Các loại giấy C300, C200, C100

Giấy C300, C200, C100 chính là cách viết tắt của các từ giấy couche 300gsm, giấy couche 200gsm, giấy couche 100gsm. Trong đó: 300gsm, 200gsm, 100gsm chính là định lượng của giấy couche. Định lượng này được tính theo số gam trên 1 mét vuông giấy, gsm chính là Grams per Square Meter. Bạn cần lưu ý, giấy couche định lượng càng cao thì giấy càng dày và ngược lại.

Như vậy, khi đặt in ấn mà bạn được báo thiết kế đó được in trên giấy C100 thì có nghĩa là in trên chất liệu giấy couche và có định lượng 100g/m2. Điều đó tương tự với giấy C200 và C300.

Hướng dẫn cách chọn định lượng giấy Couche phù hợp

Vì có khả năng bắt mực tốt, lại có bề mặt bóng láng, mịn, độ trắng cao nên giấy couche được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Đặc biệt, giấy couche được sử dụng để in các ấn phẩm quảng cáo như: name card, tờ rơi, tờ gấp, brochure, catalogue, thiệp mời, tạp chí… Độ dày mỏng của giấy couche còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chi phí cho phép mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn đang có dự định in ấn những ấn phẩm này thì có thể tham khảo gợi ý sau để đưa ra phương án hợp lý nhất.

  • Đối với các ấn phẩm như tờ rơi, tờ gấp hay brochure thì sẽ thường được in trên giấy C100 hoặc giấy C200. Đối với những ấn phẩm có nội dung quảng cáo các sản phẩm có giá trị cao như trang sức, ô tô hay bất động sản thì có thể lựa chọn in trên giấy couche có định lượng lớn như C150-C200. Ngược lại, nếu chỉ in các tờ rơi quảng cáo cho siêu thị, lớp học, nhà hàng bình dân… thì nên lựa chọn giấy couche mỏng hơn như C100-C120, thậm chí là C80 để có thể tiết kiệm chi phí, phù hợp với chiến dịch quảng cáo.
  • Các ấn phẩm như catalogue hay profile bạn có thể chọn giấy C200-C250 cho những trang bìa và giấy C120-C150 cho những trang ruột bên trong. Tuy nhiên, nếu cuốn catalogue có số lượng trang giấy ít thì bạn có thể chọn loại giấy dày hơn để sản phẩm có thể cứng cáp khi cầm trên tay.
  • Đối với name card bạn nên chọn giấy C300 để có thể tối ưu nhất. Vì name card thường được in ghép khổ và với sản phẩm này giấy C300 được mọi người ưa chuộng nhất.
  • Những ấn phẩm như kẹp tài liệu hay folder thì bạn nên sử dụng các loại giấy dày, có định lượng lớn như C250-C300 cho sản phẩm này. Bởi kẹp tài liệu sẽ được sử dụng nhiều lần, và phải chứa đựng hoặc lưu giữ những ấn phẩm khác cho nên sản phẩm sử dụng giấy dày sẽ hạn chế việc bị cong, mềm oặt, giữ được tính thẩm mỹ.
    • Còn đối với những cuốn tạp chí, các loại báo hiện nay trên thị trường thường được sử dụng giấy C100-C120 tùy thuộc vào nhu cầu và chi phí bạn có thể đầu tư.

    Ngoài những ấn phẩm thông dụng trên thì hiện nay còn rất nhiều loại ấn phẩm khác có thể in trên giấy couche.

Một số ấn phẩm làm từ giấy Couche

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, khi được hỏi giấy C300 là gì bạn sẽ không còn bỡ ngỡ nữa. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và in ấn các ấn phẩm quảng cáo hãy liên hệ ngay với T.T.L LABEL – Đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ thiết kế trẻ, sáng tạo, kho tư liệu đồ họa phong phú với mọi ngành nghề cùng hệ thống xưởng in được liên kết trên khắp các tỉnh thành, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và làm hài lòng khách hàng trên toàn quốc.

Contact Me on Zalo
0916.326.060