Ít ai ngờ rằng nhu cầu sử dụng bìa carton bỗng tăng mạnh tại thị trường thị trường Châu Âu. Điều này khiến cho giá giấy carton tăng đột biến, gần gấp đôi với với cuối năm 2020. Nguyên nhân tiềm ẩn phía sau là gì? Hãy cùng T.T.L LABEL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. Các loại giấy: giấy carton bao bì, giấy in báo in sách, giấy vụn báo cũ,… đều đang tăng giá khủng và chưa dấu hiệu giảm xuống.

Thực trạng giá bìa carton, giấy vụn thu gom tăng tại thị trường Châu Âu

Tờ báo kinh tế hàng đầu tại Italy là Corriere della Sera đã phân tích tình hình của các nguyên liệu và bỗng phát hiện giá giấy tái chế và carton tăng đến 70% tại các nước Châu Âu. Mặc dù đây là khu vực không hề phụ thuộc vào sản phẩm giấy nhưng giá của chúng lại không ngừng tăng cao mỗi ngày.

Tờ báo này cũng cho biết, nguyên liệu để sản xuất giấy in và bìa cứng đã tăng từ 60 – 70% tùy từng loại chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021. Thậm chí, giấy carton tái chế, giấy báo cũ còn tăng gần gấp rưỡi, đạt mức kỷ lục chưa từng có. Một tấn giấy vụn được bán với giá 155 Euro và bìa cứng thu gom cũng có giá lên đến 179 Euro/tấn.

Châu Âu vốn là một nước có nền công nghiệp giấy rất phát triển, nhưng lại đang phải đối mặt với cơn sốt giá giấy. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân giá giấy tại Châu Âu tăng mạnh 

Tờ Kurier của Áo đã phân tích và đưa ra nguyên nhân cho việc giá bìa carton leo thang là vì thiếu nguồn giấy thu gom. Suốt năm qua, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và gây ảnh hưởng đến toàn cầu. Và các nước Châu Âu cũng không ngoại lệ, dịch bệnh đã khiến cho nhu cầu in ấn giảm xuống, lượng bán ra cũng vì thế mà giảm mạnh. Điều này đã dẫn đến việc giấy carton bao bì, giấy vụn, giấy thu gom bị suy giảm, các nhà máy giấy bị thiếu hụt nguyên liệu.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng giấy tại Mỹ và các châu Á lại tăng mạnh, đặc biệt là bao bì carton. Lý do là vì người tiêu dùng có xu hướng chuyển qua mua sắm online khi có đại dịch. Hãng Amazon tại Mỹ đã phải mua gom số lượng lớn bìa carton được xuất khẩu do Châu Âu.

Ngoài nguyên nhân kể trên thì giá giấy tăng cao một phần là do chi phí sản xuất giấy đều tăng.

Trong đó, thiếu nguyên liệu vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá giấy tái chế gia tăng đột biến. Tờ Markische Oderzeitung của Đức cho biết, các hoạt động sản xuất bìa carton, giấy văn phòng đều đang cầm chừng ở quốc gia này. Thậm chí, họ phải nhập khẩu giấy phế liệu vào đất nước của mình.

Phát ngôn viên của Hiệp hội các nhà xuất bản Đức cho cho biết rằng “Áp lực giá đang đè nặng lên giấy in báo sách”. Lý do là vì các nhà máy đẩy mạnh vào việc sản xuất carton để kiếm lợi nhuận tốt hơn và giảm lượng sản xuất giấy in văn phòng xuống thấp.

Không chỉ Đức mà nhiều quốc gia Châu Âu khác cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này. Nhật báo Lidové Noviny của Cộng hòa Czech đang bị hạn chế công suất do giá giấy in quá cao.

Trên đây những thông tin mới được cập nhật về giá giấy tăng phi mã của các sản phẩm giấy tại Châu Âu. Cùng chung cảnh ngộ với Châu Âu, một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang với đối mặt giá giấy phế liệu và chi phí vận chuyển tăng cao.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng điều này, T.T.L LABELvẫn luôn hỗ trợ khách hàng in ấn với mức cực kỳ hấp dẫn, đảm bảo chất lượng. Bạn đang có nhu cầu in ấn bao bì sản phẩm hay bất kỳ các loại giấy văn phòng, thì hãy liên hệ ngay đến T.T.L LABEL để được tư vấn chi tiết.

Contact Me on Zalo
0916.326.060